Công ty TNHH Bảo Gia Việt
Trụ sở: Tầng 10 số 21, Nguyễn Trung Ngạn
Phường Bến nghé, Quận 1, TP.HCM
Đ/c kho hàng: Kho 18b
Ban quản lý kho Thủ Đức
Ngã tư MK, Xa lộ Hà Nội, Thủ Đức
M : (+84)988-882-302
E : phungthehung@gmail.com
Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Tin tức

Tin tức

Bảo Gia Việt News

Tin tức cập nhật mới nhất

2016/12/22

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY BẮP CẢI

14440817_1663904060591678_522418609939251694_n

Nguồn gốc và yêu cầu ngoại cảnh
– Nguồn gốc ôn đới
– Thuộc nhóm cây ưa sang ngày dài nhưng cường độ chiếu sang yếu.
– Hạt nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18 – 20oc. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15 – 18oc.
– Độ ẩm thích hợp là từ 75% – 85%, ẩm độ không khí khoảng 80 -90%
– Ưa đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, có độ pH = 5,6 -6,0


Giá trị dinh dưỡng
– Là loại rau ăn lá có giá trị dinh dưỡng cao, trong lá có chưa các chất đường, protein, các khoảng chất, đặ biệt là chứa nhiều axit, vitamin b1, b1, b3…
– Là loại rau có thể chế biến nhiều món ăn và dung trong y học chữa viêm ruột và dạ dày.
+ Ý nghĩa kinh tế
– Đưa vào luân canh vụ đông
– Là mặt hang xuất khẩu có giá trị cao


CÁC THỜI KỲ SINH TRƯỞNG
– Thời kỳ cây con
Tiêu chuẩn cây con: có 2 lá mầm to, đều, cân đối
Có 5 -6 lá thật tròn to
Khoảng cách giữa các lá ngắn
Cây mập, lùn, đường kính thân 6-8mm
Lá ở đỉnh khum vào trong cây không bị sâu bệnh

– Thời kỳ trải lá
– Sau trồng 30 – 35 ngày các giống đều trải lá, số lá tăng mạnh là cơ sở tạo bắp cuốn
– Yêu cầu khí hậu ôn hoà, đủ ẩm.
– Chất dinh dưỡng cần thời kỳ này là đạm và lân.
– Phòng trừ sâu bệnh bảo vệ bộ lá.

* Thời kỳ cuốn lá:
– Khi cây đạt số lá cực đại thì cây bắt đầu cuốn, nó phụ thuộc vào giống và thời vụ.
– Sau trồng 55 – 60 ngày trong thời gian cuốn 10 – 15 ngày gặp điều kiện thuận lợi nhiệt độ 17 – 180C, đủ nước, dinh dưỡng khối lượng bắp tăng 50 – 75% so với tổng số lượng bắp.
Bắp cải STPT tốt ở nhiệt độ từ: 15 – 200C
– Thời kỳ cây con : 16 – 180C
– Thời kỳ trải lá : 18 – 200C.
– Thời kỳ cuốn lá : 17 – 180C
– Nhiệt độ quá cao trên 250C, quá thấp 100C bắp không cuốn.
Là cây ưa ẩm, không chịu hạn, ngập úng, độ ẩm thích hợp 80%
– Loại đất thích hợp nhất cho bắp cải là đất thịt cát pha, đất thịt nhẹ giầu chất dinh dưỡng.
– Độ pH tốt nhất 6 – 7

* Thời vụ:
– Để xác định thời vụ gieo trồng cần phải căn cứ vào giống, điều kiện thời tiết khí hậu và công thức luân canh của từng địa phương.
+ Vụ sớm: Gieo tháng 7 trồng tháng 8 thu hoạch tháng 10 – 11
(Giống KK-Cross, Green Helmet …)
+ Vụ chính: Gieo tháng 8 trồng tháng 9 thu tháng 12 – 1
(giống NS-Cross,Kycross).
+ Vụ muộn: Gieo tháng 11 trồng tháng 12 thu tháng 2 – 3
(giống NS-Cross).

* Vườn ươm:
– Chọn đất thịt nhẹ, cao, dễ thoát nước, làm đất nhỏ nhặt sạch cỏ dại.
– Lên luống cao 25 cm, rộng 0,8 – 1m. Mặt luống mui rùa lèn nhẹ mặt luống, chèn chặt mép, rãnh rộng 25cm.
+ Lượng giống: 8 – 11g/sào. Chia làm 2 lượt để gieo cho đều mật luống, gieo xong dùng tay xoa nhẹ, dùng trấu phủ kín sau đó tưới nước cho ẩm.
Phun Sherpa 1% hoặc rắc Basudin.
* Chăm sóc thời kỳ vườn ươm:
+ Làm giàn che: Cao 50cm lợp bằng phên, cót khi trời mưa to.
Tưới nước: – Tưới liên tục 3 – 5 ngày đầu 1- 2 lần/ngày.
– Tưới đẫm trước 4 – 5 giờ trước khi nhổ cây.
* Tưới phân thúc thời kỳ vườn ươm :
+ Khi cây có 2 lá thật dùng phân chuồng hoai mục pha loãng tưới .
* Tỉa cây thời kỳ vườn ươm :
+ Cây được 3 lá thật tải để khoảng cách cây cách cây 5 – 6cm.
+ Cây có 5 – 6 lá đem trồng ra ngoài đồng ruộng.
Làm đất trồng và chăm sóc

* Làm đất, bón phân:
+ Lên luống:
Rộng 1,2 – 1,5m cả rãnh.
Chiều cao: 20 – 30 cm.
Vụ sớm mặt luống mui rùa, chính vụ và muộn luống phẳng
* Phân bón:
+ Lượng phân: Phân chuồng : 7 – 8 tạ.
Phân Ure : 9 kg
Supe lân : 20 kg
Phân Kali : 10 kg.

* Cách bón:
+ Bón lót: Phân chuồng 100% + 100% lân + 1,5kg đạm + 2 kg kali
(rạch hàng bón hoặc bón theo hốc sau đó lấp đất 10 – 15cm)
+ Bón thúc: (chia 3 lần bón)
– Lần 1: Sau trồng 7 – 10 ngày : 1,5kg đạm + 2kg kali.
(cây hồi xanh)
– Lần 2: Sau trồng 20 – 25 ngày: 3 kg đạm + 3kg kali
(cây trải lá)
– Lần 3: Sau trồng 30 – 35 ngày: 3 kg đạm + 3 kali
(bắt đầu cuốn)

* Chăm sóc:
+ Thời kỳ từ khi trồng đến hồi xanh: Tưới nước, xới phá váng, dặm cây, diệt cỏ dại, tưới nhử.
+ Thời kỳ từ hồi xanh đến trải lá: Tưới ẩm 3 – 5 ngày tưới 1 lần, vun xới kết hợp tưới thúc và phòng trừ sâu bệnh.
+ Thời kỳ trải lá đến cuốn bắp: Tăng cường dinh dưỡng, giữ ẩm, phòng trừ sâu bệnh để giữ bộ lá.
* Sâu hại cải bắp:
+ Cải bắp thường bị các loại sâu như: Sâu tơ, Sâu xám, rệp rau, bọ nhảy phá hoại suốt từ lúc ở vườn ươm cho đến khi thu hoạch
+ Biện pháp phòng trừ:
Dùng thuốc: Padan 95 SP, Sherpa 25EC, Regent 800 WG … để phun trừ.

 

Nguồn: —sưu tầm—

Bình luận từ Facebook

Sản phẩm

Tin tức

Xem tất cả